Vinh danh hiền tài
Sáng ngày 14/4/2012 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình Vinh danh thủ khoa tốt nghiệp Đại học lần 4 - năm 2011, DongA Bank đã tổ chức Buổi Giao lưu tại Hội sở để chia sẻ về kinh nghiệm làm việc, bí quyết để thành công cũng như các cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các doanh nghiệp trong nước và tại DongA Bank. Buổi Giao lưu đã diễn ra hết sức sôi nổi với sự tham dự của các thành viên trong Ủy ban Chiến lược  - Lãnh đạo Phòng Nhân sự DongA Bank, 83 thủ khoa cùng đông đảo phụ huynh.Website DongA Bank xin được trích đăng bài viết mới nhất về sự kiện này trên báo Tuổi trẻ, chuyên mục  Nhịp sống tr.

Các thủ khoa tốt nghiệp đại học năm 2011 từ các trường phía Nam trong buổi hội ngộ ngày 14-4 -Ảnh: K.ANH

Đây là lần thứ tư Ngân hàng Đông Á phối hợp cùng Đài truyền hình TP.HCM (HTV) tổ chức lễ vinh danh thủ khoa tốt nghiệp đại học khu vực phía Nam (từ Quảng Bình trở vào). Họ không chỉ là những người trẻ giỏi giang mà còn là đại diện của một thế hệ mới đầy năng động, tự tin chọn lối đi cho mình.

Thủ khoa “kép”

Niềm vui một lần nữa lại vỡ òa trong gia đình Phạm Thị Ngọc Trang khi bạn trở thành thủ khoa trong kỳ tốt nghiệp của ĐH Kinh tế TP.HCM tháng 7-2011. Bốn năm trước cũng thời khắc này, Trang nhận kết quả thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào trường.

Dù có lời đề nghị ở lại trường nhưng Trang lại quyết định đi làm, vì “Trang muốn mình có kinh nghiệm thực tế để bài giảng của mình sau này đủ sức thuyết phục sinh viên hơn”. Chín tháng trở thành nhân viên một công ty kiểm toán, Trang tự nhận đã tìm được lời giải cho rất nhiều câu hỏi “tại sao?” vốn thường trực trong đầu.

Cũng là thủ khoa “kép”, tân thủ khoa ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) Nguyễn Tiến Dũng vừa giành được học bổng thạc sĩ toàn phần, tiếp tục giấc mơ chinh phục con đường nghiên cứu khoa học máy tính của mình. Cùng lúc, anh chàng ấy vừa làm trợ giảng tại trường, vừa học cao học lại còn tranh thủ viết phần mềm ứng dụng cho điện thoại, máy tính theo các dự án đặt hàng bên ngoài. Dũng đầy tự tin bảo rằng đang chuẩn bị mọi thứ để sắp tới lên đường làm nghiên cứu sinh tại Úc.

Nhận lời mời dự lễ vinh danh thủ khoa khi đang làm việc trên giàn khoan giữa biển, chàng kỹ sư của Vietsovpetro Nguyễn Minh Chánh nói vừa bất ngờ, vừa vui vì ít ra cũng làm được một điều để ba mẹ tự hào. Tốt nghiệp với vị trí đầu khóa năm 2011 của ĐH Bách khoa TP.HCM, không quá khó để Chánh trở thành kỹ sư phụ trách phần điện và tự động hóa trên giàn khoan dầu khí giữa biển khơi. 15 ngày trên biển, 15 ngày vào bờ, công việc giúp Chánh thỏa niềm đam mê, một chút tự hào khi được góp tay xây dựng đất nước. “Mình nhận thông báo được tuyển thẳng vào lớp cao học, cũng đã báo cáo và được lãnh đạo Vietsovpetro hứa tạo điều kiện, nên sẽ cố gắng sắp xếp công việc để vừa làm vừa hoàn thành cao học sắp tới”, Chánh nói.

Với Lê Thị Cẩm Tú, việc trở thành thủ khoa ĐH Y dược TP.HCM là một bất ngờ lớn vì “trước giờ hiếm khi sinh viên khoa răng hàm mặt tốt nghiệp thủ khoa mà thường là bác sĩ đa khoa”. Tự nhận rất mê làm bác sĩ đa khoa, nhưng thấy sức khỏe không tốt lắm nên khi được tuyển thẳng vào ĐH, Tú đã chọn trở thành bác sĩ răng hàm mặt. Cô gái quê Tiền Giang ấy đã vạch cho mình chặng đường mới với quyết tâm hoàn thành việc học bác sĩ nội trú trong ba năm tới, song song với công việc của một cán bộ trẻ được giữ lại trường.

Ưu tiên phát triển bản thân

Trước buổi lễ vinh danh, các tân thủ khoa đã có buổi giao lưu cùng các anh chị đang công tác tại Ngân hàng Đông Á về những kinh nghiệm làm việc, bí quyết để thành công. Anh Nguyễn Trí Đức, từng học MBA ở Úc, hiện làm tại Ủy ban chiến lược Ngân hàng Đông Á, chia sẻ: “Theo tôi, điểm đầu tiên khi vừa ra trường các bạn nên xác định năm năm đầu tiên sẽ làm gì. Tôi đã dành khoảng thời gian ấy để tiếp tục phát triển bản thân thay vì đặt mục tiêu thu nhập lên hàng đầu. Đầu tư cho bản thân thì sẽ có cái lợi về lâu dài”.

Nhìn vào bản thành tích học tập, thủ khoa nào cũng sở hữu những điểm số tuyệt đối. Nhưng với điểm số thôi cũng chưa đủ để thuyết phục nhà tuyển dụng, chị Đinh Như Anh, phó giám đốc nhân sự phụ trách bộ phận phát triển tổ chức Ngân hàng Đông Á, cho biết: “Khi chuẩn bị đầu quân vào đơn vị nào, ngoài yếu tố học lực tốt, các bạn cần tìm hiểu kỹ vị trí mình ứng tuyển vào, làm sao cho nhà tuyển dụng thấy được sự nổi bật của bạn so với những người khác, đồng thời phù hợp với vị trí cần tuyển”.

Những khát khao, hoài bão của những bạn tân thủ khoa đã mang đến buổi giao lưu ngọn lửa rực cháy của một lớp trẻ giỏi giang. Cũng giống như nhiều anh chị đi trước, các tân thủ khoa được vinh danh lần này đang đầu tư để theo đuổi con đường học vấn. Đa số các bạn đang vừa làm vừa tham gia học cao học trong và ngoài nước.

Q.LINH - K.ANH

 

 

Bản quyền © 2011 Ngân Hàng Đông Á | Email: 1900545464@dongabank.com.vn
130 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM - Tel: (848) 39951483 - Fax: (848) 39951614 - Swift Code: EACBVNVX