Sự kiện 09/04/2011

Thủ khoa giao lưu cùng những nhà lãnh đạo trẻ: Hạt giống khỏe phải nảy nở trong MÔI TRƯỜNG TỐT

 

 

Tốt nghiệp đại học thủ khoa là một bước đệm tốt để các bạn sinh viên có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải điều kiện đủ để bảo đảm cho sự thành công trong tương lai.

Tất cả những băn khoăn của các thủ khoa xung quanh câu hỏi “Làm thế nào để thành công trong công việc?” đã được hai diễn giả nổi tiếng là anh Lê Trí Thông - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và anh Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tận tình chia sẻ trong buổi giao lưu ngày 2/4.

Từ trái sang: Chị Lê Quỳnh Thư (Phó Giám đốc Marketing DongA Bank), anh Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc PNJ và anh Lê Trí Thông - Phó Tổng Giám đốc DongA Bank

Học giỏi: 30% khả năng thành công

Khi được hỏi “Ai tin rằng học giỏi thì chắc chắn sẽ thành công trong công việc?”, không có nhiều cánh tay thủ khoa giơ lên. Điều này cho thấy các bạn ý thức rất rõ rằng mình cần phải rèn luyện và trau dồi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Anh Lê Trí Thông - Phó Tổng giám đốc DongA Bank, người từng tốt nghiệp thủ khoa của Đại học Bách khoa, chia sẻ: “Học giỏi chưa chắc đã thành công vì thang đo của nhà trường không phải là thang đo của cuộc sống thực tế. Nếu bạn học giỏi, bạn mới chỉ có 30% khả năng thành công, 70% còn lại tùy thuộc vào nguồn lực của mỗi người (sức khỏe, mối quan hệ, kỹ năng (giao tiếp, nắm bắt cơ hội…). Thực tế cho thấy những sinh viên tập trung quá nhiều vào việc học thường thiếu kiến thức đời sống. Vì vậy, khi ra trường, các bạn cần phải tích cực tích lũy kinh nghiệm sống từ mọi người xung quanh.

Với các bạn sinh viên trẻ vừa ra trường đang háo hức được khẳng định mình, anh Nguyễn Tuấn Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc PNJ nói: “Không có con đường tắt đi đến thành công. Bill Gate trước khi trở thành ông chủ tập đoàn Microsoft phải mất 10.000 giờ làm việc bên máy tính. Ban nhạc The Beatles trước khi nổi tiếng cũng phải mất 10.000 giờ tập luyện”. Thông điệp giản dị mà các diễn giả muốn gửi đến các tân thủ khoa là con đường đi đến thành công đòi hỏi phải có sự khổ luyện và nỗ lực hết sức mình.

Nuôi dưỡng tài năng trong môi trường năng động

Một trong những vấn đề được các bạn thủ khoa đặc biệt quan tâm là làm thế nào để thích nghi với môi trường công việc vốn rất khác biệt với môi trường giáo dục mà các bạn đã quen trong suốt 16 năm học. Bạn Thuyết - thủ khoa Đại học RMIT 2009, hiện là quản trị viên tập sự của Coca Cola Vietnam - kể về cú sốc đầu đời của mình: “Khi đi học, mỗi khi có điều gì không hiểu, tôi thường hỏi các thầy cô và thầy cô cũng rất hoan nghênh khi có học trò đặt câu hỏi. Thế nhưng khi đi làm thì hoàn toàn khác. Khi tôi hỏi người quản lý của mình về công việc, người đó hỏi lại rằng tôi đã đọc hết các email chưa, đã tìm hiểu trên Google chưa… Tôi hiểu rằng mình phải tự vận động để nắm bắt và hoàn thành công việc trước khi đi hỏi người khác”. Điều này cho thấy các bạn sinh viên phải sẵn sàng tâm lý để đón nhận một môi trường mới với nhiều khó khăn và thách thức hơn.

Nói về môi trường làm việc, anh Lê Trí Thông cho biết thêm: “Hạt giống tốt cần môi trường tốt để vươn lên. Tại DongA Bank, tuổi bình quân của nhân viên là 26. Rất nhiều bạn sinh năm 1984, 1985, thậm chí 1986 đã trở thành giám đốc chi nhánh ở các tỉnh. Ý tôi muốn nói rằng đây là một môi trường đủ trẻ để phát triển, đủ không gian để các bạn nuôi dưỡng những ước mơ lớn. Hiện nay, DongA Bank chưa phải là ngân hàng dẫn đầu. Vì vậy, chúng ta có quyền đặt ra cho mình một mục tiêu để chinh phục - đưa DongA Bank trở thành ngân hàng dẫn đầu tại Việt Nam”.

“Bí quyết thành công đúc kết lại chính là: Hãy luôn chủ động trong công việc, hãy làm tốt tất cả mọi việc được giao, dù nhỏ nhất, bởi vì công việc nào cũng sẽ dạy ta những kĩ năng và kinh nghiệm quý giá để hoàn thiện mình, hãy luôn đam mê, sáng tạo và hết mình với những gì mình đang làm. Và đặc biệt, hãy sống ở thể chủ động, ở cách khách quan, ở thì hiện tại, ở ngôi thứ Nhất và hãy sử dụng động từ Yêu thương!” - Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Tổng giám đốc PNJ

 

 

Đoàn viên Thanh niên Ngân hàng Đông Á tổ chức chơi trò chơi và tặng quà cho những bạn thắng cuộcAnh Lê Trí Thông chia sẻ niềm vui khi DongA Bank hân hạnh được đồng hành cùng chương trình Vinh danh thủ khoa 3 năm liên tiếp
 Đại diện khách mời và ban Tổ chức tặng sách cho các thủ khoa


Cùng chụp hình lưu niệm


images Trang trước images Đầu trang images In trang
Các tin khác